Chấp nhận bị phạt 50 triệu hay chỉ phải bỏ vài trăm ngàn để mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư?

Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã có hiệu lực từ hơn một năm nay tuy nhiên số người mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư vẫn còn khá khiêm tốn. Có người thì lầm tưởng đây là trách nhiệm của chủ đầu tư, nhưng cũng không ít người “tiếc” phí bảo hiểm phải nộp mà không nghĩ đến quyền lợi bảo hiểm này cũng như hậu quả của việc “trốn” mua.

Bắt buộc nhưng ít người mua

Quy định bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư đã được đề cập trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật, như Nghị định 35/2003/NĐ-CP, Nghị định 130/2006/NĐ-CP và mới đây nhất là Nghị định 23/2018/NĐ-CP.

Theo đó, đối tượng của bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Chấp nhận bị phạt 50 triệu hay chỉ phải bỏ vài trăm ngàn để mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư?Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư là cần thiết và bắt buộc song vẫn còn nhiều người thờ ơ với loại bảo hiểm này

Như vậy, khi có tai nạn cháy nổ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người mua những tổn thất, thiệt hại về tài sản, vật chất. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chung cư sẽ giảm áp lực tài chính cho chủ căn hộ chung cư nếu không may sự cố xảy ra.

Quy định đã có từ lâu, quyền lợi của bảo hiểm đã rõ ràng, nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn còn khá thờ ơ với loại bảo hiểm này. Phải đến khi vụ cháy chung cư Carina Plaza (ngày 23/3/2018) xảy ra thì người dân mới bắt đầu quan tâm, tìm hiểu bảo hiểm cháy nổ. Song tỷ lệ mua bảo hiểm vẫn rất thấp. Còn nguy cơ cháy nổ ở các dự án chung cư thì vẫn luôn rình rập và không loại trừ bất cứ dự án nào.

Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước hiện có khoảng hơn 4000 nhà chung cư cao tầng, siêu cao tầng với hàng trăm nghìn căn hộ chung cư. Trong đó, có nhiều chung cư không đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy cũng như không đủ điều kiện để nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Tiếc vài trăm ngàn tiền mua bảo hiểm, liệu có đáng?

Khi được hỏi về lý do từ chối mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ của mình, nhiều người cho biết họ thấy mức phí bảo hiểm tương đối cao.

Chị Thanh Xuân (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “So với thu nhập của hai vợ chồng hiện nay thì tôi thấy phí bảo hiểm cháy nổ là khá lớn. Hơn nữa, chung cư gia đình tôi đang ở đã được trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy nên tôi cũng không quá bận tâm tới vấn đề này.”

Theo nội dung Nghị định 23/2018/NĐ-CP, mức phí bảo hiểm bắt buộc (chưa bao gồm VAT) với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động là 0,05%/năm giá trị tài sản phải đóng bảo hiểm và 0,1%/năm đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động. Nếu căn hộ của bạn có giá khoảng 900 triệu đồng và không có hệ thống chữa cháy tự động thì mức phí bảo hiểm sẽ khoảng 900 nghìn đồng/năm.

Chấp nhận bị phạt 50 triệu hay chỉ phải bỏ vài trăm ngàn để mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư?Không mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư có thể bị phạt tối đa 50 triệu đồng

Phí bảo hiểm mỗi năm chỉ vài trăm nghìn, nhưng nếu không mua bảo hiểm, bạn có thể bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng theo quy định tại khoản 2, điều 46 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hỏa hoạn trong những năm gần đây, đã đến lúc người dân thực sự lưu tâm tới việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư. Vì so với thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ đồng thì vài trăm ngàn, vài triệu chỉ là một con số rất nhỏ. 

Nhằm đồng hành cùng người dân trong việc khắc phục hậu quả khi có hỏa hoạn, tránh rơi vào tình trạng trắng tay, LIAN - Ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư. 

Khi cháy nổ gây thiệt hại dưới 50% căn hộ của bạn, LIAN sẽ bồi thường 50% giá trị xây dựng. Nếu thiệt hại từ 50% trở lên, mức bồi thường sẽ là 100%.

Chấp nhận bị phạt 50 triệu hay chỉ phải bỏ vài trăm ngàn để mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư?

Sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư của LIAN mang đến nhiều quyền lợi cho người tham gia

Để đăng ký mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư của LIAN, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Tải App bảo hiểm Lian và đăng ký tài khoản

Bước 2: Chọn gói sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư.

Điền đầy đủ thông tin người thụ hưởng; địa chỉ nhà; thông tin loại nhà; diện tích xây dựng; thời hạn bảo hiểm; ảnh chụp hiện trạng ngôi nhà; giá trị xây dựng; phí bảo hiểm; lựa chọn mua thêm giá trị cho ngôi nhà hoặc không; mã giảm giá (nếu có).

Kiểm tra lại thông tin sau đó tích vào ô Tôi cam đoan rồi chọn Tôi xác nhận.

Bước 3: Chọn hình thức thanh toán qua ATM hoặc VISA/Master card. Khi màn hình báo thanh toán thành công là quá trình mua gói bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư trên App bảo hiểm LIAN đã hoàn tất.

>> Để hoả hoạn không còn là ám ảnh trong các khu chung cư

>> Hàng ngàn nhà cao tầng tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid

LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios

Hotline: 1900 9249

Email: htkh@lianvass.com

Website: https://LIANvass.com/

Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động