Hết thời “thờ ơ” với bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Cháy nổ nhà chung cư gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cả về vật chất và con người.  Đặc biệt, sự thờ ơ đối với bảo hiểm cháy nổ của cả chủ đầu tư lẫn người dân càng làm cho những tổn thất càng nặng nề hơn.

Sự thờ ơ của cả chủ đầu tư và người dân

Trước đây, việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nói chung và bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với chung cư nói riêng đã được quy định cụ thể tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều chung cư chưa nghiêm túc thực hiện các quy định này.

Chỉ riêng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh) cho biết, toàn Thành phố hiện có khoảng 1.200 chung cư; Trong đó có đến 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đáp ứng đúng yêu cầu quy định; 7 chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng; Nhiều chung cư có hệ thống phòng cháy chữa cháy không đúng tiêu chuẩn quy định, sử dụng không đúng công năng... tiềm ẩn rủi ro cháy nổ.

Hết thời “thờ ơ” với bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn cháy nổ; hoặc sợ tốn kém, chủ quan, chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi các sự cố cháy nổ xảy ra.

Không chỉ các chủ đầu tư, đa số người dân cũng có tâm lý chủ quan, thậm chí một số người còn quan niệm rằng hỏa hoạn xảy ra là do may rủi mà không hề quan tâm đến các biện pháp phòng tránh cháy nổ để bảo vệ chính mình. Người dân hầu như đều khá lạ lẫm với khái niệm bảo hiểm cháy nổ, một số ít người đã biết đến loại hình bảo hiểm này thì chưa hiểu hết về sản phẩm bảo hiểm cũng như quyền lợi mà họ được hưởng nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Thực hiện bảo hiểm cháy nổ bắt buộc từ ngày 15/4/2018

Để phòng và hạn chế tổn thất do cháy, nổ gây ra, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ quy định, từ ngày 15/4/2018, tất cả các tổ chức, cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; Nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; Cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị; Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Để chủ động giảm thiểu thiệt hại trước những rủi ro cháy nổ, các chuyên gia khuyến nghị, ngoài sản phẩm bảo hiểm cháy nổ cho các tòa nhà chung cư mà chủ đầu tư bắt buộc phải mua, các chủ hộ nên tự mua một gói bảo hiểm cháy nổ cho gia đình để đề phòng nếu không may xảy ra rủi ro.

Hết thời “thờ ơ” với bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý vận hành nhà chung cư phải có trách nhiệm phân bổ và công bố công khai mức thu và thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung của từng nhà chung cư. Đồng thời, người dân có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình. Theo đó, cần phân định rõ diện tích chung, riêng của chung cư để xác định trách nhiệm của các bên khi xảy ra cháy nổ.

>> Hỏi đáp ngắn về quyền lợi kinh tế người mua nhận được khi mua sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư

>> Tất tần tật những tiện ích của sản phẩm Bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid

LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios

Hotline: 1900 9249

Email: htkh@lianvass.com

Website: https://LIANvass.com/

Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động